Sắc ký là gì? (Chromatography) – Nguyên lý và Ứng dụng

Sắc ký là gì? – Chromatography

Sắc ký là một kỹ thuật lý sinh quan trọng cho phép tách, xác định và tinh chế các thành phần của hỗn hợp để phân tích định tính và định lượng.

Nhà thực vật học người Nga Mikhail Tswett đã đặt ra thuật ngữ sắc ký vào năm 1906.

Việc sử dụng sắc ký phân tích đầu tiên được mô tả bởi James và Martin vào năm 1952, cho việc sử dụng sắc ký khí để phân tích hỗn hợp axit béo.

Một loạt các quy trình chromatography sử dụng sự khác biệt về kích thước, ái lực liên kết, điện tích và các tính chất khác để tách các vật liệu.

Nó là một công cụ phân tách mạnh mẽ được sử dụng trong tất cả các ngành khoa học và thường là phương tiện duy nhất để tách các thành phần khỏi các hỗn hợp phức tạp.

Sắc ký (Chromatography)- Định nghĩa, Nguyên lý, Phân loại và Ứng dụng

Nguyên lý sắc ký (Nó hoạt động như thế nào)

Sắc ký dựa trên nguyên tắc trong đó các phân tử trong hỗn hợp được áp dụng trên bề mặt hoặc vào chất rắn và pha tĩnh lỏng (pha ổn định) tách ra khỏi nhau trong khi di chuyển với sự trợ giúp của pha động.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phân tách này bao gồm các đặc tính phân tử liên quan đến sự hấp phụ (lỏng-rắn), phân vùng (lỏng-rắn) và ái lực hoặc sự khác biệt giữa các trọng lượng phân tử của chúng.

Do những khác biệt này, một số thành phần của hỗn hợp tồn tại lâu hơn trong pha tĩnh và chúng di chuyển chậm trong hệ thống sắc ký, trong khi những thành phần khác nhanh chóng chuyển sang pha động và rời khỏi hệ thống nhanh hơn.

Do đó, ba thành phần tạo thành cơ sở của kỹ thuật sắc ký.

  • Pha tĩnh: Pha này luôn bao gồm một pha “rắn” hoặc “một lớp chất lỏng được hấp phụ trên bề mặt chất rắn”.
  • Pha động: Pha này luôn bao gồm “chất lỏng” hoặc “thành phần khí”.
  • Phân tử tách: Kiểu tương tác giữa pha tĩnh, pha động và các chất chứa trong hỗn hợp là thành phần cơ bản có tác dụng tách các phân tử ra khỏi nhau.
Sắc ký (Chromatography)- Định nghĩa, Nguyên lý, Phân loại và Ứng dụng

Các loại sắc ký

Các chất có thể được tách ra dựa trên nhiều phương pháp và sự hiện diện của các đặc điểm như kích thước và hình dạng, tổng điện tích, các nhóm kỵ nước có trên bề mặt và khả năng liên kết với pha tĩnh.

Điều này dẫn đến các loại kỹ thuật sắc ký khác nhau. Mỗi loại có thiết bị và nguyên tắc làm việc riêng.

Ví dụ, bốn kỹ thuật phân tách dựa trên đặc điểm phân tử và loại tương tác sử dụng các cơ chế trao đổi ion, hấp phụ bề mặt, phân vùng và loại trừ kích thước.

Các kỹ thuật sắc ký khác dựa trên nền tĩnh, bao gồm sắc ký cột, sắc ký lớp mỏng và sắc ký giấy.

Các kỹ thuật sắc ký thường được sử dụng bao gồm:

  • Chromatography cột.
  • Chromatography trao đổi ion.
  • Chromatography thẩm thấu gel (sàng phân tử).
  • Chromatography ái lực.
  • Chromatography giấy.
  • Chromatography lớp mỏng.
  • Chromatography khí (GS).
  • Chromatography phối tử thuốc nhuộm.
  • Chromatography tương tác kỵ nước.
  • Chromatography giả ái lực.
  • Chromatography lỏng cao áp (HPLC).

Ứng dụng của sắc ký

Trong ngành dược phẩm

  • Để xác định và phân tích các mẫu để tìm sự hiện diện của các nguyên tố vi lượng hoặc hóa chất.
  • Tách các hợp chất dựa trên khối lượng phân tử và thành phần nguyên tố của chúng.
  • Phát hiện các hợp chất chưa biết và độ tinh khiết của hỗn hợp.
  • Trong phát triển thuốc.

Trong công nghiệp hóa chất

  • Trong việc thử nghiệm các mẫu nước và cũng như kiểm tra chất lượng không khí.
  • HPLC và GC được sử dụng rất nhiều để phát hiện các chất gây ô nhiễm khác nhau như biphenyl polychlorin hóa (PCB) trong thuốc trừ sâu và dầu.
  • Trong các ứng dụng khoa học đời sống khác nhau.

Công nghiệp thực phẩm

  • Trong phát hiện hư hỏng thực phẩm và phụ gia
  • Xác định chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm

Nghiên cứu khoa học pháp y

  • Trong bệnh lý pháp y và xét nghiệm hiện trường vụ án như phân tích mẫu máu và tóc của nơi phạm tội.

Nghiên cứu sinh học phân tử

  • Các kỹ thuật gạch nối khác nhau trong sắc ký như EC-LC-MS được áp dụng trong nghiên cứu về chuyển hóa và proteomics cùng với nghiên cứu axit nucleic.
  • HPLC được sử dụng trong Tách Protein như Tinh chế Insulin, Phân đoạn Huyết tương và Tinh chế Enzyme và cả trong các bộ phận khác nhau như Công nghiệp Nhiên liệu, công nghệ sinh học và các quá trình sinh hóa.


Công Ty CP Đầu tư phát triển TM & DV Thùy Anh

ĐT / Zalo: 0339229221

Email: thietbithuyanh@gmail.com

Đ/c: N02F, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://thietbiyduoc.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *