Bếp cách thủy – Định nghĩa, Cấu tạo, Phân loại và Ứng dụng

Bếp cách thủy là một thiết bị khoa học được sử dụng để duy trì nhiệt độ ổn định trong thời gian dài khi ủ mẫu. (Bể điều nhiệt nước, bể cách thủy). Nó được sử dụng để kích hoạt một số phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao.

Bếp cách thủy - Định nghĩa, Cấu tạo, Phân loại và Ứng dụng

Một hộp chưa với nhiều kích thước tạo nên một bể cách thủy. Nó có sự kết hợp thiết kế, kích thước và tỷ lệ khác nhau. Dung tích bình chứa của bể nước nằm trong khoảng từ 12 đến 32 lít đối với kiểu tiêu chuẩn . 50 đến 100 lít đối với bếp cách thủy lớn. Hầu hết các Bếp cách thủy đều có giao diện kỹ thuật số hoặc Analog mà người dùng có thể sử dụng để đặt nhiệt độ mong muốn. Ngược lại, một số bể bao gồm một đầu đọc sử dụng dòng điện để điều chỉnh nhiệt độ. Lắc là một tính năng khác của bếp cách thủy rất hữu ích để đồng nhất hóa dung dịch thử.

Cấu tạo của bếp cách thủy

Cấu tạo của bếp cách thủy

Thùng chứa: Thùng chứa của bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm bao gồm một hộp kim loại cách nhiệt. Các mẫu thử được giữ trong một thời gian dài trong hộp chứa.

Nắp đạy: Nó chủ yếu được làm bằng kim loại cách nhiệt hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Nắp đậy kín bình chứa ngăn sự bốc hơi nước.

Hệ thống gia nhiệt: thanh gia nhiệt được sử dụng như một thiết bị làm nóng nước trong bể điều nhiệt phòng thí nghiệm.

Cặp nhiệt điện (Can nhiệt): Nó giúp đo nhiệt độ của nước. Nó có thể được tích hợp hoặc thêm vào máy.

Bộ điều nhiệt hoặc bộ điều chỉnh: Nó hỗ trợ trong việc duy trì nhiệt độ ổn định trong bồn nước.

Cánh quạt hoặc thiết bị khuấy: Nó được tìm thấy trong các bể nước tuần hoàn giúp thúc đẩy quá trình lưu thông nước bên trong nó.

Lối thoát nước: Nó hỗ trợ trong việc loại bỏ nước khỏi thùng chứa.

Đèn báo: Nó nên có mặt trong mỗi bồn nước. Bồn nước nóng lên trong khi đèn sáng. Đèn sẽ tắt để duy trì nhiệt độ mong muốn nếu bếp cách thủy đạt được nhiệt độ đó.

Cấu tạo của bếp cách thủy

Phân loại bể điều nhiệt nước

Bể điều nhiệt lắc

Đặc tính lắc của bể cách thủy được kiểm soát chính xác hơn đối với chất lỏng. Công tắc bật/tắt điều khiển rung lắc. Trong các kỹ thuật vi sinh, việc lắc thường xuyên cho phép nuôi cấy tế bào nuôi cấy ở thể lỏng trộn lẫn liên tục với không khí. Các tính năng của bể cách thủy lắc bao gồm kiểm soát nhiệt độ có độ chính xác cao, điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, chỉ báo chính xác và rõ ràng, hiệu suất vượt trội và đáng tin cậy. Để quan sát thí nghiệm dễ dàng hơn, thiết bị chiếu sáng được cung cấp trong không gian lắc. Tủ có quạt gió, được trang bị bộ phận đối lưu cưỡng bức giúp phân tán nhiệt đều hơn.

Một số lợi ích chính của loại bể điều nhiệt này bao gồm thao tác bàn phím thân thiện với người dùng, hệ thống thoát nước dễ dàng, tần số lắc có thể thiết lập, v.v.

Bếp cách thủy tuần hoàn

Trong các bể cách thủy có nước tuần hoàn, nước được tuần hoàn thích hợp. Bếp cách thủy tuần hoàn có thể hữu ích cho các ứng dụng mà mẫu phải có nhiệt độ nhất quán hoặc đồng nhất. Bể cách thủy sử dụng nước tuần hoàn liên tục để thu được và duy trì nhiệt độ nước mong muốn một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Nó cần thiết để làm mát hoặc làm nóng mẫu và thuốc thử. Nó cho phép làm nóng hoặc làm mát nhanh các mẫu trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Xét nghiệm enzym và huyết thanh học có thể được sử dụng cho những mục đích này. Nó có sự lưu thông thích hợp, dẫn đến nhiệt độ ổn định hơn.

Bếp cách thủy không tuần hoàn

Những bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm như vậy dựa vào cơ chế đối lưu để tuần hoàn nhiệt. Do đó, khả năng kiểm soát nhiệt độ của bếp cách thủy dạng này kém chính xác hơn. Chúng ta cũng có thể lắp thêm các phụ kiện khuấy nước cách thủy để tăng cường khả năng truyền nhiệt. Bể nước an toàn để sử dụng lên đến 99,9 °C. Khi nhiệt độ lớn hơn 100°C, có thể sử dụng chất thay thế.

Bể điều nhiệt Polycarbonate

Bên trong nó có hệ thống sưởi ấm được kiểm soát. Hộp đựng được làm bằng polycarbonate trong suốt và nhiệt độ của nó có thể lên tới 100 độ F.

Bếp cách thủy Analog và Digital

Bể cách thủy Analog

Loại bếp cách thủy cơ bản nhất là loại analog. Nó có giá cả phải chăng và đơn giản để sử dụng. Tuy nhiên, nó chỉ có một vài vấn đề. Độ chính xác của bếp cách thủy analog thấp hơn so với bể nước kỹ thuật số. Không có một bảng hiển thị rõ ràng. Do đó, nhiệt độ thực của nước sẽ không hiển thị.

Bếp cách thủy kỹ thuật số (Digital)

Một phiên bản nâng cấp của bể nước analog là bể nước kỹ thuật số. Nó cực kỳ đắt đỏ. Tuy nhiên, sử dụng nó rất đơn giản. Phiên bản này chính xác hơn. Nó có một bảng hiển thị giúp người dùng có thể xem nhiệt độ thực của nước trong bồn nước.

Phân loại bể điều nhiệt nước

Tính năng bếp cách thủy trong phòng thí nghiệm

Bộ điều khiển nhiệt độ: Bộ điều khiển nhiệt độ, kỹ thuật số hoặc quay số, là một tính năng tiêu chuẩn của tất cả các bể nước.

Bộ điều khiển an toàn: Bộ điều khiển an toàn thường được tìm thấy phía trên bộ điều khiển nhiệt độ hoặc được kết nối với đèn báo trong hầu hết các bể nước. Bộ điều khiển an toàn hỗ trợ xác định nhiệt độ cao nhất mà bếp cách thủy phải đạt tới. Đèn an toàn sẽ bật nếu bếp cách thủy bằng cách nào đó đạt được nhiệt độ mà bộ điều khiển an toàn đã thiết lập. Ngay cả với nhiệt độ cao hơn, bếp cách thủy cũng không thể đạt được nhiệt độ lớn hơn mức cài đặt an toàn.

Bộ điều khiển lắc: Nó có thể cho phép chúng tôi tăng tốc, giảm tốc hoặc kích hoạt bộ lắc.

Quy trình vận hành của bếp cách thủy

  1. Đảm bảo thiết bị sạch sẽ và chỉ báo nhiệt độ được hiệu chỉnh đúng.
  2. Cắm nguồn điện.
  3. Đảm bảo nước trong bồn đủ độ sâu để chưa được hết mẫu cần làm nóng.
  4. Bật “ON” nguồn điện chính của thiết bị.
  5. Để cài đặt nhiệt độ mong muốn, nhấn phím SET. Có thể thay đổi nhiệt độ bằng cách nhấn bất kỳ hoặc cả hai nút này.
  6. Sử dụng nhiệt kế đã hiệu chuẩn để xác nhận nhiệt độ.
  7. Cảm biến nhiệt độ sẽ duy trì nhiệt độ cài đặt bất cứ khi nào sử dụng bếp cách thủy.
  8. Sau khi sử dụng, hãy “TẮT” nguồn điện chính và nguồn điện của thiết bị.
  9. Sau khi sử dụng, xả nước hoàn toàn khỏi thiết bị và sau đó đóng nắp lại.

Ứng dụng

  • Nó có thể được sử dụng để làm nóng thuốc thử, làm tan chảy chất nền hoặc ủ nuôi cấy tế bào.
  • Bể nước là nguồn nhiệt ưa thích để đun nóng các hợp chất dễ cháy vì nó cho phép một số quá trình hóa học xảy ra ở nhiệt độ cao.
  • Nó cải thiện khả năng hòa tan của các hợp chất kém hòa tan.
  • Ưu nhược điểm của Bếp cách thủy

Ưu nhược điểm của bếp cách thủy

Ưu điểm

  • Mẫu có thể được làm nóng đều trong bể cách thủy phòng thí nghiệm. Tránh làm nóng quá mức trực tiếp và sự thay đổi nhiệt độ không kiểm soát được.
  • Bếp cách thủy có diện tích bề mặt lớn hơn, cho phép làm nóng mẫu của bạn nhanh hơn.
  • Ngay cả khi bạn đun nóng đồng thời nhiều mẫu, khả năng xảy ra sự thay đổi nhiệt độ là k có vì bếp cách thủy có thể giữ nhiệt tốt.

Nhược điểm

  • Nước ấm tiếp xúc với môi trường có thể giữ và hỗ trợ hoạt động không mong muốn của vi khuẩn.
  • Nếu nước máy được sử dụng trong bồn nước, nó phải được thay thế thường xuyên. Nước cất không cần thay thế thường xuyên.
  • Nó phải phụ thuộc vào nguồn điện. Không thích hợp cho việc sử dụng các mẫu nhạy cảm với nhiệt.
bể điều nhiệt 6 vị trí

Lưu ý khi sử dụng

  • Đảm bảo bồn tắm an toàn về điện trước khi sử dụng. Ví dụ: kiểm tra an toàn hiện tại có thể được thực hiện đối với các sự cố rõ ràng với đầu nối và dây dẫn chính, công tắc bên ngoài hoặc bộ điều khiển.
  • Trước khi bật/vận hành các nút điều khiển và cắm vào ổ cắm điện chính, hãy đảm bảo tay bạn khô ráo.
  • Tránh dùng tay, tóc hoặc quần áo rộng chạm vào cơ cấu lắc hoặc cánh quạt tuần hoàn. Nếu có thể và thích hợp, hãy che thiết bị của bạn khi hoạt động ở nhiệt độ vượt quá >50°C.
  • Đảm bảo rằng mực nước được giữ ở mức phù hợp, đặc biệt là khi hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, chẳng hạn như nhiệt độ gần 95°C. Mực nước nên được kiểm tra thường xuyên và chỉ nên sử dụng nước cất để đổ đầy chúng. Điều này là cần thiết để ngăn muối tích tụ trong máy.
  • Sử dụng thuốc diệt tảo, thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt vi khuẩn thích hợp nếu sử dụng bồn tắm liên tục trong thời gian dài, chẳng hạn như >24 giờ, để ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật không mong muốn và có khả năng gây bệnh trong nước tắm. Để giảm nguy cơ ăn mòn, rò rỉ và hỏng điện, điều này phải tương thích với vật liệu của bình và các bộ phận khác.
  • Đảm bảo làm sạch hoàn toàn bồn tắm sau khi sử dụng, đặc biệt nếu nó được sử dụng để ủ các nguồn có khả năng gây bệnh và các chất độc hại hoặc ăn da có thể kết thúc trong bếp cách thủy. Nếu sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng mạnh, hãy đeo găng tay cao su và có lẽ cả kính bảo vệ mắt.

Địa điểm mua bếp cách thủy uy tín, chất lượng

Từ bài viết của chúng tôi, bạn có thể thấy được tầm quan trọng cùng những lợi ích tuyệt vời một chiếc bếp cách thủy có thể mang lại.

Công ty Cổ phần thương mại Thùy Anh chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm từ các hãng nổi tiếng trên thế giới. Tại Thùy Anh, quý khách hàng có thể tìm thấy nhiều loại bể điều nhiệt với đa dạng mẫu mã, kích thước, công suất và công năng.

Một số dòng sản phẩm Bể cách thủy được cung cấp bởi Thiết bị Thùy Anh:


Công Ty CP Đầu tư phát triển TM & DV Thùy Anh

ĐT / Zalo: 0339229221

Email: thietbithuyanh@gmail.com

Đ/c: N02F, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://thietbiyduoc.vn/  –   https://thuyanhlab.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *