Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng là gì? Cách giải thích đơn giản nhất là đây là một phương pháp tiệt trùng và khử trùng đồ vật hiệu quả cao thông qua việc sử dụng nhiệt – dưới dạng hơi nước – cộng với áp suất và thời gian.

Trong nồi hấp, các đồ dùng hoặc dụng cụ đã tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm như vi sinh vật, bào tử hoặc vật liệu sinh học được đặt trong buồng hấp. Máy sau đó được điều áp suất và hơi nước. Áp suất này làm tăng nhiệt độ của hơi nước đến mức yêu cầu – thường là từ 121° C đến 134° C – và đảm bảo rằng mọi bộ phận của dụng cụ đều có thể được khử trùng bằng cách duy trì áp suất và nhiệt độ trong một khoảng thời gian nhất định

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Mục đích của nồi hấp là gì?

Nồi hấp tiệt trùng được phát triển để làm sạch các dụng cụ không thể khử trùng bằng nhiệt hoặc chất tẩy rửa đơn thuần. Nhờ chức năng điều áp, nồi hấp có thể đạt đến nhiệt độ hơi nước cao hơn bình thường. Cho phép chúng hoạt động nhanh và khử trùng được tất cả các bộ phận bên trong buồng khử trùng.

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng thường xuyên trong các trung tâm y tế và bệnh viện, văn phòng nha khoa, phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu. Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng trong tình huống mà thiết bị, dụng cụ có thể tái sử dụng. Mà dụng cụ đó phải được được khử trùng mới có thể sử dụng lại. Các doanh nghiệp như chủ sở hữu thực phẩm và đồ uống, bác sĩ thú y và thậm chí cả tiệm cắt tóc hoặc thẩm mỹ viện có thể được tận dụng công dụng tuyệt vời của nồi hấp tiệt trùng.

Quy trình nồi hấp

Nồi hấp tiệt trùng thường tuân theo các bước sau:

1) Các đồ vật hoặc dụng cụ (còn gọi là vật liệu tải) cần khử trùng được đặt trong túi tương thích với nồi hấp và sau đó vào hộp chứa thứ cấp. Điều này sẽ giúp tránh tiếp xúc với thành nồi hấp, vốn có thể làm chảy các thành phần nhựa.

2) Sau khi đóng gói và đặt trong khay nồi hấp.

3) Người vận hành đóng và khóa nồi hấp, sau đó chọn chu trình phù hợp với loại nguyên liệu cần tiệt trùng.

4) Nồi hấp được điều áp, chứa hơi nước và bắt đầu đạt đến nhiệt độ quy định cho chu trình.

5) Khi đạt đến nhiệt độ khử trùng. Nồi hấp sẽ giữ buồng ở nhiệt độ đó trong toàn bộ thời gian chu kỳ khử trùng.

7) Người vận hành phải xác nhận rằng nhiệt độ yêu cầu luôn được đáp ứng trong toàn bộ thời gian khử trùng.

8) Khi chu trình hoàn tất, nồi hấp sẽ chuyển sang chế độ làm mát. Nơi nó sẽ từ từ giảm áp suất và trở về nhiệt độ phòng. Nhiều nồi hấp sẽ không mở cho đến khi nhiệt độ bên trong của chúng đạt đến mức an toàn.

9) Kiểm tra giá trị nhiệt độ đã hạ xuống nhiệt độ an toàn chưa.

10) Lấy các dụng cụ ra và để yên trong “vùng nóng” được chỉ định cho đến khi nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó vận chuyển khi cần.

    Trả lời một số câu hỏi phổ biến về nồi hấp:

    Điều gì tạo nên một chu kỳ khử trùng? Mỗi chu kỳ khử trùng có các thông số khác nhau liên quan đến nó. Chúng thường dựa trên một cấu hình của máy hoặc loại vật liệu cụ thể. Các thông số mà nồi hấp tiệt trùng sử dụng là: áp suất, nhiệt độ và thời gian.

    Nồi hấp tiệt trùng mất bao lâu? Nói chung, mỗi chu kỳ sẽ mất từ ​​​​60 đến 90 phút. Thời gian khử trùng là khác nhau. Nhưng thường là khoảng 30 phút và thời gian chu kỳ còn lại được phân chia giữa làm nóng và làm mát buồng.

    Nồi hấp có tác dụng gì? Quá trình khử trùng diệt vi khuẩn, vi rút và bào tử vi khuẩn. Các chỉ số sinh học và tính toán khả năng gây chết có thể được sử dụng để xác nhận một chu trình cho nồi hấp.

    Quá trình có thể thất bại? Nó có thể, vì nhiều lý do.

    Phải làm gì nếu nồi hấp tiệt trùng bị hỏng

    Nồi hấp tiệt trùng có thể bị hỏng vì một số lý do, phổ biến nhất là:

    Cân chỉnh máy không đúng cách dẫn đến nhiệt độ, áp suất dao động.

    Lựa chọn chu trình không chính xác cho các vật liệu cần tiệt trùng. Hoặc sử dụng chu trình không được xác thực.

    Hơi chất lượng thấp hoặc hơi có hàm lượng nước quá cao hoặc đã được làm nóng vượt quá nhiệt độ hiệu quả nhất đối với nồi hấp (thường là 134° C).

    Đóng gói hoặc cố định vật liệu cần tiệt trùng không đúng cách.

    Địa điểm mua nồi hấp tiệt trùng uy tín

    Từ bài viết của chúng tôi, bạn có thể thấy được tầm quan trọng cùng những lợi ích tuyệt vời một chiếc nồi hấp tiệt trùng có thể mang lại. Việc thực hiện hấp, khử trùng trong công nghiệp, y tế hay các môi trường vi sinh,… nếu không được thực hiện bằng nồi hấp đảm bảo chất lượng sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

    Công ty Cổ phần thương mại Thùy Anh chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm từ các hãng nổi tiếng trên thế giới. Tại Thùy Anh, quý khách hàng có thể tìm thấy nhiều loại nồi hấp với đa dạng mẫu mã, kích thước, công suất và công năng.

    Một số dòng sản phẩm được cung cấp bởi Thiết bị Thùy Anh:

    Nồi hấp tiệt trùng đứng Jibimed LS-HD series: LS-35HD, LS-50HD, LS-75HD, LS-100HD

    Nồi hấp tiệt trùng xách tay Jibimed YX-series: YX-18JHDD, YX-18LM, YX-24LM, YX-18LD


    Công Ty CP Đầu tư phát triển TM & DV Thùy Anh

    ĐT / Zalo: 0339229221

    Email: thietbithuyanh@gmail.com

    Đ/c: N02F, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

    Website: https://thietbiyduoc.vn/  –   https://thuyanhlab.com/ 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *